Trang chủ Kiếm tiền online Kiếm tiền online với affiliate Affiliate là gì, hướng dẫn kiếm tiền hiệu quả affiliate

Affiliate là gì, hướng dẫn kiếm tiền hiệu quả affiliate

Chia sẻ
lợi ích affiliate

Những người đã và đang làm MMO chắc hẳn đều biết Affiliate là gì. Nhưng những bạn mới làm MMO có thể chưa biết tới hình thức Affiliate. Bài viết này sẽ cho các bạn biết Affiliate là gì và hướng dẫn các bạn kiếm tiền với Affiliate ở Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

1. Affiliate là gì ?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

Chẳng hạn bạn làm affiliate cho Lazada thì bạn phải đăng ký với họ qua Lazada Affiliate, sau khi được chấp thuật thì bạn sẽ có thể quảng bá bất cứ sản phẩm nào trên Lazada và khi có khách hàng mua qua link của bạn (Gọi là affiliate link), bạn sẽ được hoa hồng.

Hoa hồng có thể từ 4-8%, có thể lên 10% ở 1 số danh mục đặc biệt nếu bạn bán tốt.

affiliate là gì

Bạn có thể tạo affiliate link cho bất cứ sản phẩm, thư mục nào trên Lazada và phải làm sao để có khách hàng bấm qua link affiliate của bạn để mua hàng, nghe có vẻ không đơn giản chút nào, nhưng thực chất ở Việt Nam, số lượng người làm affiliate cho Lazada khá lớn, kiếm vài trăm ngàn tới vài trục triệu là bình thường.

Đó là sản phẩm vật lý, còn với sản phẩm số, hoa hồng có thể lên đến 50-100%. Bạn có thể lên Muncheye để xem về sản phẩm chuẩn bị ra mắt, tất nhiên là có affiliate cho bạn làm.

Affiliate sản phẩm số

2. Lợi ích của Affiliate

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là affiliate marketing giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hay phải có sản phẩm của riêng mình. Có nhiều network có sẵn hàng chục ngàn sản phẩm có sẵn cho bạn lựa chọn quảng bá.

Lợi ích thứ 2 là khả năng kiếm tiền với affiliate marketing là cực cao. Affiliate mới xuất hiện ở Việt Nam, nhưng số lượng các bạn có thu nhập 10k$/tháng không phải là ít. Ở nước ngoài, nhiều người có thu nhập đến 100k mỗi tháng.

lợi ích affiliate

Các lợi thế nổi trội khác khi bạn làm affiliate marketing đó là :

 • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu giống như các hình thức kiếm tiền online khác, với chỉ 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
 • Không cần phải chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít), không cần lo về việc vận chuyển, bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Những công việc này do người tạo ra sản phẩm đảm nhiệm.
 • Có thể bắt đầu với chi phí thấp, thậm chí với vài trăm ngàn là bạn có thể đầu tư thời gian, công sức vào tìm hiểu và bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing
 • Đa dạng hóa lựa chọn : Nhiều network trung gian affiliate mọc lên và chính họ là những người mang affiliate marketing phổ biến, giới thiệu đến các chủ shop, đại lý bán lẻ,… Như vậy, bạn sẽ có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn trong nhiều nghách khác nhau, kể cả ngắn và dài hạn. Khi làm affiliate thông qua network, mọi vấn đề về thanh toán, thống kê hiệu suất sẽ luôn minh bạch.
 • Khả năng nhân rộng, thu nhập thụ động : Khi bạn làm affiliate và biết cách kiếm tiền, kỹ năng bạn càng được nâng cao và bạn có thể nhân rộng những gì bạn làm, thuê đội ngũ quản lý, như vậy bạn đã có 1 nguồn thu nhập thụ động rất cao.

3. Các bước kiếm tiền với Affiliate

Theo kinh nghiệm của mình đã làm gần 2 năm về Affiliate thì kiếm tiền với Affiliate gồm 3 bước

 1. Xác định, chọn sản phẩm quảng bá
 2. Quảng bá sản phẩm
 3. Phân tích, đo lường và chỉnh sửa

Xác định, chọn sản phẩm quảng bá

Hiện tại có rất nhiều mạng lưới affiliate khác nhau, phổ biến & nổi tiếng như :

 • Sản phẩm vật lý : Amazon Associates, CJ, Shareasale,…
 • Sản phẩm số : Clickbank, Jvzoo, WarriorPlus,…
 • CPA Network : Mobidea, , CPALead, Ogads…
 • Ở Việt Nam : Civi, Unica, AccessTrade, MassOffer & Lazada,…

Đây chắc hẳn là 1 bước quan trọng mà cơ số các bạn chỉ làm sơ sài. Các bạn lưu ý tuy là bạn bán sản phẩm cho người khác được hoa hồng, tuy nhiên bạn phải xem nó như sản phẩm của bạn, giúp bạn kiếm ra tiền, vì vậy bạn phải phân tích thật kỹ các thứ sau:

 1. Sản phẩm có hoa hồng cao hay thấp
 2. Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu của họ ra sao
 3. Vẽ ra chân dung khách hàng (avatar), hành trình người mua hàng (buyer journey).
 4. Sản phẩm có tốt hay không, có nhiều người dùng không
 5. Cạnh tranh affiliate có cao không
 6. Hướng đi chính để kiếm được khách hàng như thế nào
 7. Nếu làm website và SEO, phải chọn những từ khóa nào. Nếu chạy ads thì hướng đến đối tượng nào,..
 8. Xây dựng website theo kiểu nào ?
 9. ……….

Từ những gì bạn phân tích được, bạn sẽ có 1 hướng cụ thể và tiến hành quảng bá theo hướng đi đã vạch. Ví dụ những sản phẩm vật lý hoa hồng thấp thì không thể nào đi chạy quảng cáo với Google Adword hay Facebook Ads cả, tốt nhất là chọn hướng đi tiết kiệm ngân sách hơn như SEO (công cụ tìm kiếm)

Quảng bá sản phẩm

Quảng bá sản phẩm theo hướng xây dựng blog, website

Nếu bạn xây dựng blog để kiếm tiền affiliate thì hãy bắt đầu các thiết lập đầu tiên, như học cách làm website với WordPress, cách nghiên cứu từ khóa & xây dựng nội dung.

Nếu bạn không thể làm được website bạn có thể liên hệ với mình qua gmail: trantoanutc@gmail.com để được hướng dẫn, tư vấn miễn phí nhé.

Quảng bá sản phẩm theo hướng chia sẻ lên mạng xã hội, chạy ads

Nếu như bạn chọn quảng cáo bằng cách chạy quảng cáo thì tiến hành tìm hiểu về Facebook Ads, Google Adwords, Bing Ads,… hay các mạng lưới quảng cáo lớn khác.

Xem thêm: 5 Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook bạn đã biết chưa ?

Phân tích đo lương và chỉnh sửa

Quảng bá sản phẩm theo hướng xây dựng blog, website (Seo)

Seo cần gì

Với hình thức quảng bá này, bạn cần phải đo lường được traffic truy cập vào blog, website. Công cụ để đo lường có rất nhiều nhưng phổ biến nhất là Google Analytic. Nhờ Google Analytic ta có thể kiểm tra được lượng traffic, thời gian trên trang (time on site), tỷ lệ thoát trang, lứa tuổi, nguồn truy cập …… Từ những số liệu này ta phân tích và chỉnh sửa lại bài viết trên trang sao cho phù hợp để đạt hiệu quả chuyển đổi tốt nhất, từ khóa lên top và bán được nhiều hàng.

Quảng bá sản phẩm theo hướng chia sẻ lên mạng xã hội, chạy ads
marketing mất tiền
Marketing mất tiền

Hình thức này chia ra làm 2 loại: loại 1 là  quảng bá theo hình thức chia sẻ lên mạng xã hội và không sử dụng tiền, loại 2 là quảng bá theo hình thức chạy ads

Loại 1: ưu điểm là tiết không tốn chi phí, nhược điểm là số lượng hàng bán được ít, mất nhiều thời gian đi chia sẻ. Để làm tốt với loại này bạn cần hiểu được tâm lý khách hàng, chọn những cộng đồng phù hợp với sản phẩm. Và đặc biệt, nội dung bạn viết phải hấp dẫn người đọc, tạo được ấn tượng đánh đúng vào nhu cầu khách hàng. Với loại này, bạn chỉ có thể làm nhỏ, không thể phát triển lớn mạnh được như loại 2 cũng như hình thức Seo.

Loại 2: ưu điểm nhanh ra đơn hàng, không tốn thời gian vào chia sẻ, có thể bán hàng với số lượng lớn. Nhược điểm là chi phí khá cao. Khi quảng bá với hình thức này, bạn cần theo dõi liên tục xem lượng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng để có những chỉnh sửa kịp thời tránh tiền mất mà không có đơn. Cũng như loại 1, loại này đặc biệt cần nội dung hấp dẫn, và thêm nữa là quảng cáo đúng với đối tượng của mặt hàng.

Xem thêm: Kiếm 2 đến 4 triệu/tháng với kiếm tiền online bằng Facebook

Trên đây là những chia sẻ của mình, có gì thiếu sót mong các bạn bỏ qua :))

Chúc các bạn thành công !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here