Trang chủ Marketing online FACEBOOK MARKETING 5 Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook bạn đã biết...

5 Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook bạn đã biết chưa ?

Chia sẻ
Bán hàng online là gì
Bán hàng online là gì ?

Bài trước mình đã giải đáp về những điều cần chuẩn bị khi bán hàng online. Bài này mình sẽ chỉ cho bạn cách bán hàng online hiệu quả trên facebook. Nào bắt đầu thôi !!

Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook

1. Chọn sản phẩm và khoanh vùng khách hàng

Tìm nguồn hàng
Tìm nguồn hàng, sản phẩm

Sản phẩm  bạn bán ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng khách hàng của bạn. Vì vậy việc chọn sản phẩm là vô cùng quan trọng đối với việc khoanh vùng khách hàng. Những lưu ý về chọn sản phẩm mình đã nêu ở bài trước, bạn nào chưa xem có thể xem bài viết dưới đây:

Xem ngay cách chọn sản phẩm tại bài viết: Muốn bán hàng online phải làm sao

khoanh vùng khách hàng
Khoanh vùng khách hàng

Cửa hàng của bạn bán online nên việc chuyển hàng hóa mà khách hàng đã mua theo đúng địa chỉ là điều khách rất chú trọng. Bạn càng tìm được nhiều người gần nơi bạn ở thì cơ hội họ mua hàng của bạn càng cao. Việc “khoanh vùng” trên Facebook là điều hoàn toàn dễ dàng và khi có được danh sách khách hàng ở gần, bạn sẽ dễ dàng kết nối được với những khách ở xa hơn.

Không dừng lại ở việc khoanh vùng địa lý. Bạn phải khoanh vùng cả giới tính, lứa tuổi, sở thích sao cho phù hợp với mặt hàng của bạn đã chọn. Như vậy tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ cao và không rơi vào tình trạng ” Mò kim đáy bể”

2. Chọn kênh bán hàng phù hợp

Bước đầu tiên để bán hàng trên online trên Facebook hiệu quả là phải chọn cho mình kênh bán hàng phù hợp

Có 3 kênh bán hàng chính trên Facebook: Profile ( trang cá nhân), Gruop(nhóm) và Fanpage. Mỗi kênh sẽ phù hợp với quy mô và mục đích kinh doanh khác nhau.

Nếu bạn bán hàng với quy mô nhỏ, bạn có thể chọn kênh Facebook cá nhân. Bạn có thể thoải mái đăng hình và giới thiệu sản phẩm lên Facebook của mình.

Thoải mái đăng bài
Thoải mái đăng bài trên trang cá nhân

Tuy nhiên, người dùng Facebook giờ đã cẩn thận hơn rất nhiều. Trước khi đồng ý kết bạn với bạn, họ sẽ xem Profile cá nhân trước, và nếu họ thấy facebook của bạn chỉ đơn thuần đăng hình sản phẩm, họ sẽ nghĩ bạn tiếp cận vì mục đích bán hàng. Họ sẽ không đồng ý kết bạn với bạn.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng kênh bán hàng là Group. Bạn có thể tham gia vào hàng loạt các Group khác nhau trên Facebook đăng bài giới thiệu sản phẩm của mình vào đó. Như vậy, cho dù những người bạn chưa kết bạn với bạn cũng có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

fanpage là sự lựa chọn tốt nhất
Fanpage là sự lựa chọn tốt nhất

Nếu bạn mong muốn bán hàng online trên Facebook hiệu quả nhất thì Fanpage là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn. Fanpage sẽ giúp bạn quản lý hình ảnh và các bài đăng một cách có hệ thống hơn mỗi khi khách hàng cần tìm kiếm thông tin sản phẩm.

3. Tạo tương tác với bạn bè, khách hàng trên Facebook

Với Profile

Bạn cần tìm kiếm và kết bạn với những người bạn trên Facebook  phù hợp với sản phẩm mà bạn nghĩ có thể họ cần. Khi có nhiều bạn bè trên Facebook thì độ tiếp cận đến sản phẩm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên dùng nick thật, thông tin thật của mình hoặc người quen để có thể xác minh nếu tài khoản của bạn gặp vấn đề từ Facebook. Nên kết bạn 1 ngày khoảng 15-20 người để Facebook không phát hiện spam.

Mẹo kết bạn thật nhiều để bán hàng trên Facebook:

  • Vào trang Facebook của bạn bè mình và tìm những người bạn trong list của họ và kết bạn. Khi có bạn chung thì người đó sẽ dễ confirm hơn.
  • Viết nhiều bài viết thật hay không nhất thiết phải liên quan đến sản phẩm của mình, livestream với các bạn nữ xinh, lúc đó sẽ tự động có những người lạ kết bạn với bạn.
Với Group

Bạn nên giao lưu trả lời các câu hỏi của nhiều người trong phạm vi hiểu biết của bạn, tạo sự thân thiện của mình với nhiều người để xây dựng lên Profile “chất” với nhiều bạn bè tương tác, cũng như nhiều lượt Follow thật.

Chia sẻ điều mình biết với group
Chia sẻ điều mình biết với group

Mẹo giao lưu các Group:

  • Share các cách kiếm tiền, các bài báo hay, chia sẻ tích cực về một vấn đề nào đó trên các group để kéo bạn bè về Profile của mình.
Với Fanpage
1. Tên kênh và giao diện

Hãy lưu ý tên Fanpage phải gắn liền với sản phẩm mà bạn cung cấp. Nhưng vẫn phải có nét độc đáo để gây ấn tượng ngay từ lúc ban đầu cho người tìm kiếm và cũng cách đặt tên sáng tạo sẽ giúp trang của bạn khác biệt và dễ dàng được tìm kiếm hơn.

Giao diện trên Facebook là một yếu tố rất quan trọng. Những hình ảnh đẹp, bắt mắt bao giờ cũng nhận được sự thu hút nhiều hơn vì vậy thời gian ghé thăm trang của khách hàng cũng sẽ được lâu hơn.

2. Thường xuyên chăm sóc Fanpage

Với kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả từ các chuyên gia chia sẻ, thì việc lượng người theo dõi cũng như tương tác trên trang Fanpage của bạn ảnh hưởng đến mức độ sản phẩm của bạn được tiếp cận tới khách hàng.

Càng nhiều tương tác tỷ lệ bán sản phẩm càng cao
Càng nhiều tương tác tỷ lệ bán sản phẩm càng cao

Càng nhiều người tương tác, cơ hội giới thiệu sản phẩm của bạn tới người tiêu dùng càng cao. Vì vậy hãy chăm sóc cho trang Fanpage của bạn sao cho nó nhận được càng nhiều sự quan tâm, theo dõi càng tốt. Để làm được như vậy, bạn hãy thường xuyên đăng những hình ảnh đẹp về sản phẩm cùng những mô tả dí dỏm một chút, nó nhất định sẽ nhận được phản hồi tích cực đấy.

Chia sẻ kiến thức
Ngoài giới thiệu sản phẩm, bạn cần chia sẻ thêm kiến thức liên quan

Không chỉ có những thông tin về sản phẩm, trang của bạn nên có những bài viết hoặc những bài chia sẻ về các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc những bài viết có tính giải trí cao.

Đây cũng là cách để tiếp cận khách hàng hiệu quả, có thể lúc đầu, những người like trang của bạn không hẳn vì họ quan tâm đến sản phẩm bạn đang cung cấp mà đơn giản họ thấy được rằng trang của bạn có những thông tin bổ ích cho họ.

Việc họ tương tác với trang nhiều sẽ giúp bạn quảng bá được sản phẩm của mình, vào thời điểm này có thể người đó chưa quan tâm đến sản phẩm này nhưng ai dám chắc được họ sẽ không bao giờ để ý đến nó. Nếu bạn kinh doanh quần áo online, bạn có thể có những bài viết về các mẫu thời trang cho các mùa, các sự kiện, cách giữ quần áo thơm lâu hơn, cách để quần áo không bị nhăn… Những thông tin hữu ích như vậy thử hỏi mấy ai không quan tâm chứ?

Chương trình khuyến mại

Bán hàng bằng hình thức nào cũng vậy, tổ chức các chương trình khuyến mại luôn là cách để những nhà kinh doanh kích thích tiêu dùng. Đây có thể nói là một trong những điều cần biết khi bán hàng online hiệu quả.

Bán hàng online trên Facebook để hiệu quả cũng cần làm như vậy. Khi mới bán, bạn nên có chương trình khuyến mại nhân dịp khai trương shop online hay khi vào các ngày đặc biệt như 8/3, 30/4-1/5, 2/9… các chương trình khuyến mại cũng nên được triển khai. Các chương trình khuyến mại thì có thể đa dạng như giảm giá ở trong khoảng nào đó, được tặng kèm thêm sản phẩm nào đó hoặc được tặng voucher, vé xem phim…

Khuyến mại luôn là cách kích cầu bán hàng tốt nhất
Khuyến mại luôn là cách kích cầu bán hàng tốt nhất

Tâm lý khách hàng bao giờ cũng thích “rẻ – đẹp”, vì vậy bạn cần có những chiêu thức khuyến mại hợp lý để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, việc để giá cụ thể của từng sản phẩm sẽ khiến khách hàng chú ý hơn đặc biệt bạn cần trau dồi các kỹ năng bán hàng để luôn đạt mục tiêu “vui lòng khách đến – vừa lòng khách đi”.

Mini game
Mini game
Mini game

Bạn nên tự tạo ra các mini game trên trang Fanpage để tăng lượt theo dõi cũng như tương tác của mọi người với trang. Mini game cũng rất đa dạng, chẳng hạn như bạn có hình ảnh của sản phẩm đang cung cấp và những người tham gia hãy share những hình ảnh này lên tường, tag 3 người bạn trong bài viết và để lại ngày sinh để bốc thăm trúng thưởng. Hay cách share bài viết trên trang của bạn lên tường của người chơi và ai nhận được nhiều like hơn thì sẽ chiến thắng… Đây là một cách vô cùng hiệu quả cho những ai bán hàng online trên Facebook giới thiệu sản phẩm.

Xem thêm: Kiếm 2 đến 4 triệu/tháng với kiếm tiền online bằng Facebook

4. Ship hàng thuận tiện và gần gũi

Ship hàng thân thiện
Ship hàng thân thiện

Nếu trang Facebook bán hàng của bạn chưa được nhiều người biết đến, không nên bắt khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của bạn trước. Còn khá nhiều “khách hàng online” vẫn chưa tin tưởng về hình thức này.

Do vậy, cách tốt nhất là chọn những nơi được biết đến nhiều trong khu vực. Người mua sẽ chọn một trong những địa điểm bạn đưa ra để nhận hàng, bạn đến giao hàng và nhận tiền. Lúc đó, bạn sẽ tính thêm chi phí vận chuyển và với những khách gần bạn sẽ “Free ship”

5. Chạy quảng cáo Facebook

Chạy quảng cáo luôn là cách tìm kiếm khách hàng nhanh nhất. Bạn cần tối ưu quảng cáo để tài khoản không bị chết, cũng như giá rẻ để tăng được lợi nhuận.

marketing mất tiền
marketing mất tiền

Nếu như bạn hiểu biết về quảng cáo facebook, có vốn và bán hàng lượng lớn thì mình khuyên bạn nên chạy quảng cáo để tăng thêm đơn hàng. Đối với những bạn chưa hiểu rõ về quảng cáo thì các bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định chạy, để tránh “tiền mất tật mang” nhé !

6. Lưu ý khi bán hàng online trên Facebook

Dù bán hàng trên Profile hay Fanpage bạn vẫn cần phải có phương án dự phòng. Tại sao ư ??

Vì thực trạng hiện nay là có rất nhiều nhóm nhận Zip, hack tài khoản Facebook với giá hết sức rẻ. Do đó, để tránh mất tài mất khách, bạn cần có phương án dự phòng. Ngoài cách bảo mật tốt tài khoản, cài phần mềm diệt virut thì theo mình phương án làm website vẫn là hữu hiệu nhất.

Vì khi bán hàng bằng website, bạn tăng được lượng khách hàng chủ động của mình, thêm vào đó bảo mật của website khá tốt nên ít bị hack. Thêm nữa là khi làm web shop của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, và có thể thêm chạy quảng cáo của Google để tăng thêm doanh thu. 

Chi phí bỏ ra làm website cũng không cao, vì vậy bạn có thể đầu tư mà không phải lo về vốn. Bạn có thể tự làm website một cách đơn giản mà không cần biết code.

Tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn làm một Website bằng WordPress cho người mới bắt đầu

Nếu bạn làm nhưng không ưng ý hoặc mắc ở phần domain hosting có thể comment xuống dưới hoặc liên hệ với mình qua Gmail: trantoanutc@gmail.com để được giải đáp nhé.

Chúc các bạn thành công !!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here